Đường dẫn truy cập

Cao ủy tị nạn LHQ tìm cách ngăn chận vụ trục xuất 450 người Uzbekistan tị nạn


Một viên chức cao cấp của Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc đang lên đường đi Kyrgyzstan ngày hôm nay để tìm cách ngăn chận vụ trục xuất 450 người Uzbekistan tị nạn.

Ông Ron Redmond, phát ngôn viên của Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Geneve cho hay Trợ lý cao ủy trưởng, ông Kamel Morjane, sẽ thảo luận với các giới chức Kyrgyzstan trong 3 ngày tới đây để tìm một giải pháp.

Các viên chức Cao ủy Tị nạn nói rằng 29 người Uzbekistan mà Kyrgyzstan dự định trục xuất ngay có thể bị tra tấn hoặc xử tử khi họ bị trả về nước. Những người vừa kể nằm trong số khoảng 500 người Uzbekistan chạy trốn sang Kyrgyzstan hồi tháng trước để xin tị nạn sau khi xảy ra vụ tấn công của cảnh sát vào một nhóm người biểu tình trong đó có thường dân và một số phiến quân vũ trang.

Giới hữu trách ở Tashkent nói rằng 29 người đó là những phần tử tội phạm đã tổ chức cuộc nổi dậy hồi tháng trước ở đông bộ Uzbekistan khiến 173 người thiệt mạng.

Các tổ chức đối lập Uzbekistan nói rằng các lực lượng chính phủ đã chủ mưu những vụ bạo động hồi gần đây ở Thung lũng Fergana, nơi mà họ nói là có khoảng 1000 người, phần lớn là thường dân không có khí giới, đã bị sát hại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG