Đường dẫn truy cập

Tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên không vào tới quỹ đạo


Cơ quan Không gian Nga cho biết con tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên không vào tới quỹ đạo vì bộ phận tăng lực của tàu không hoạt động.

Tuy nhiên, các khoa học gia Mỹ cộng tác trong vụ phóng này thì tỏ ra dè dặt hơn khi công nhận rằng có trục trặc trong cuộc phóng. Họ cho biết có thể đã phát hiện các tín hiệu yếu từ tàu vũ trụ Cosmos-Một.

Các khoa học gia Mỹ nói rằng những tín hiệu đó không cho thấy bằng chứng dứt khoát là Cosmos-Một đang hoạt động tốt trong quỹ đạo. Được biết Cosmos-Một đã được phóng đi hôm qua từ một tàu ngầm của Nga trong biển Barents.

Cosmos-Một được chế tạo nhằm giăng ra những cánh buồm sử dụng photon (lượng tử ánh sáng) của mặt trời để làm lực đẩy con tàu vũ trụ với một tốc độ cực nhanh, tương tự như các cánh buồm bọc gió của một chiếc tàu buồm.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG