Đường dẫn truy cập

Một liên minh chống Syri tại Libăng chiếm được thế đa số ở Quốc Hội


Một liên minh chống Syri tại Liban đã chiếm được thế đa số ở Quốc Hội sau khi thắng đủ số ghế trong giai đoạn chót của cuộc bầu cử hồi hôm qua.

Kết quả chính thức sẽ có vào xế hôm nay. Nhưng kết quả không chính thức cho thấy liên minh dưới sự lãnh đạo của ông Saad Hariri, con của cố Thủ Tướng Rafik Hariri bị ám sát, đã thắng tất cả 28 ghế và nâng tổng số ghế đoạt được lên đến 72 trong số 128 ghế tại Quốc Hội.Đối thủ của liên minh là một liên danh do cựu tướng Michel Aoun chống Syri đứng đầu.

Ông Aoun mới đây lại liên minh với các nhà chính trị thân Syri.Cuộc bầu cử được tổ chức ở mỗi vùng trong nhiều giai đoạn, kết thúc 4 tháng rối loạn chính trị, tiếp theo sau vụ ám sát ông Rafik Hariri, là người cực lực chống Syri.

Vụ sát hại đã khơi ra những cuộc biểu tình bài Syri ở Beirut và Syri đã bị quốc tế làm áp lực phải rút 14 ngàn quân ra khỏi Liban.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG