Đường dẫn truy cập

Cử tri Libăng đi bầu trong giai đoạn quyết định của cuộc bầu cử Quốc Hội


Cử tri ở bắc bộ Liban đang đi bỏ phiếu trong giai đoạn quyết định của cuộc bầu cử Quốc Hội, trong đó một liên minh chống Syri cần phải chiếm được đa số ghế thì mới nắm được thế đa số rõ rệt trong viện lập pháp.

Các cuộc bầu cử diễn ra trong nhiều giai đoạn đã được tổ chức ở các vùng khác nhau trong 4 ngày chủ nhật vừa qua, và là những cuộc bầu cử tự do đầu tiên kể từ khi Liban chấm dứt 30 năm chịu sự chế ngự của Syri.

Gần 700 ngàn cử tri hội đủ điều kiện hôm nay sẽ chọn trong danh sách các ứng viên do lãnh tụ đối lập Saad Haroro – con trai của cố Thủ Tướng Rafik Hariri đứng đầu, và một liên danh đứng đầu bởi ông Michel Aoun, một vị cựu tướng lãnh mới đây đã liên minh với các nhà chính trị thân Syri.

Nhiều ủng hộ viên trẻ của tướng Aoun như Mark Sawma cho rằng ông đại diện cho sự thay đổi ở Liban bởi vì ông không góp phần vào món nợ đã chống chất kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến năm 1990.

Ông Sawma tỏ ý hy vọng tướng Aoun sẽ thắng bởi vì ông là một người tốt và không ăn cắp của nhà nước như những người khác. Ông là một người trong sạch và yêu nước. Mặc dù ông đã lớn tuổi, nhưng cho dù ông có 120 tuổi thì mọi người vẫn hy vọng ông là Tổng Thống của Liban.

Hôm nay, các ứng viên trong liên danh của ông Hariri phải chiếm được 21 trong số 28 ghế thì mới nắm được quyền kiểm soát Quốc Hội Liban gồm 128 thành viên.

XS
SM
MD
LG