Đường dẫn truy cập

Chính phủ Sudan ký thỏa hiệp hòa giải với nhóm đối lập lớn nhất nước


Chính phủ Sudan đã ký kết một thỏa hiệp hòa giải với nhóm đối lập lớn nhất nước. Phó tổng thống Ali Osman Taha đã ký thỏa hiệp vừa kể ngày hôm nay tại thủ đô Cairo của Ai cập với ông Mohammed Osman al-Mirghani, lãnh tụ Liên minh Dân chủ Quốc gia.

Đây là liên minh qui tụ 13 đảng chính trị, phần lớn là ở miền bắc Sudan. Họ đã chống lại tổng thống Omar al-Bashir kể từ khi ông này lên nắm quyền sau cuộc đảo chánh năm 1989.

Những cánh vũ trang của các đảng trong liên minh đã nhiều lần đụng độ với binh sĩ chính phủ. Theo thỏa hiệp hòa giải, liên minh này sẽ tham gia một chính phủ chia quyền, có cả các phiến quân miền nam.

Tổng thống al-Bashir nói rằng thỏa hiệp này giúp thống nhất quốc gia. Hiện còn vài nhóm chưa ký kết thỏa hiệp với chính phủ Sudan, trong đó có các phiến quân trong vùng Dafur ở miền Tây, nơi vẫn đang tiếp tục bị tàn phá bởi một cuộc nội chiến đẫm máu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG