Đường dẫn truy cập

Tin Văn Học Nghệ Thuật: Ca nhạc sĩ Phạm Khải Tuấn bị... cướp...


CA / NHẠC SĨ PHẠM KHẢI TUẤN BỊ...CƯỚP

Trong một bản tin đăng tải trên tuần báo CaliWeekly, nhạc sĩ Trần Quốc Bảo cho biết: Ca, nhạc sĩ Phạm Khải Tuấn đã bị cướp trấn lột sạch sẽ số tiền anh dành dụm được.

Nội vụ có thể tóm tắt như sau: Ca, nhạc sĩ Phạm Khải Tuấn, tác giả những ca khúc phổ thông như “Trái tim khô máu,” “Trái tim bên lề,” “Cuộc tình đã mất”...sau nhiều năm trình diễn ca nhạc cho các trung tâm lớn như Thúy Nga Paris, Asia...để dành được một khoản tiền, chung với người chị ruột ở Cananda, mở một cơ sở chuyển tiền về Việt Nam. Sau ít năm làm ăn, một đêm, bất ngờ bị cướp trấn lột sạch sẽ! Chỉ có mỗi một điều may mắn là không ai trong gia đình anh bị thương tích.

Thoạt tiên, Phạm Khải Tuấn không muốn ai biết này – nhưng, do sự thăm hỏi chân tình của Trần Quốc Bảo, cuối cùng Phạm Khải Tuấn đã kể thật mọi chuyện.

Tuy nhiên, vẫn theo nhạc sĩ Trần Quốc Bảo thì căn bản, Phạm Khải Tuấn vốn có tinh thần lạc quan, lại thêm còn khá trẻ, nên Phạm Khải Tuấn tin tưởng rằng, anh có thể bắt đầu lại với một nhà hàng nhỏ, trong nay mai, cũng với những người thân trong gia đình anh, ở Canada.

PHẠM ANH DŨNG VÀ CD “TÌNH BỖNG KHÓI SƯƠNG.”

Không ồn ào, ít xuất hiện, nhưng nhạc sĩ Phạm Anh Dũng vẫn được một số đồng nghiệp ghi nhận là người có khả năng sáng tác mạnh mẽ, bền bỉ và đa dạng.

Trong một bài viết về thế giới nhạc Phạm Anh Dũng, nhà báo Phạm Kim ở Seattle, Washington State, đã trích dẫn phát biểu của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, về Phạm Anh Dũng, như sau: “Các sáng tác trong CD ‘Tình bỗng khói sương’ là một kết hợp rất đẹp của thơ nhạc, lẫn của tiếng hát và hòa âm.”
Sau đó, tác giả bài báo viết tiếp: “Với hàng trăm bản tình ca được sáng tác chưa ngưng nghỉ, mặc dù cũng có đôi lúc chính Phạm Anh Dũng bị nản muốn ngưng, nhưng phải công nhận là những sáng tác của Phạm Anh Dũng trong khoảng 15 năm qua đáng kể như ‘Nhớ Saigòn,’ ‘Tình là hư không’ (do chính tác giả hát)...Trong đó, ba phần tư số lượng sáng tác là thơ phổ nhạc. Như phổ thơ của các tác giả Phạm Ngọc, Trần Ngọc, Vương Ngọc Long, Huỳnh Nguyễn Thanh Chi, Sóng Việt, Hoàng Ngọc Quỳnh Giao, Hà Huyền Chi, Nguyên Sa, Đinh Hùng...”

Tưởng cũng nên nhắc lại, vào lúc 9 giờ tối, Chủ Nhật, ngày 28 tháng 5 vừa qua, tại nhà hàng Majestic, ở Seattle, tuần báo Người Việt Tây Bắc của nhà báo Phạm Kim, đã tổ chức thành công một đêm nhạc thính phòng, chủ đề “Tình khúc Phạm Anh Dũng,” với hai tiếng hát Lê Uyên và Xuân Thanh.

Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng hiện cư ngụ tại miền nam California.

TRỂN LÃM CHỦ ĐỀ “NÓN QUÊ HƯƠNG” CỦA HỌA SĨ LÊ ĐỨC.

Thứ Sáu, ngày 24 tháng 6 tới đây, nhật báo Người Việt và nguyệt san Phụ Nữ Gia Đình Người Việt sẽ bảo trợ cuộc triển lãm chủ đề “Nón quê hương” của họa sĩ Lê Đức.

Được biệt cuộc triển lãm vừa kể, sẽ khai mạc lúc 11 giờ sáng và, tất cả số tranh trưng bày sẽ là những bức tranh vẽ bằng mầu nước của họa sĩ Lê Đức.

TRIỂN LÃM, PHÁT HÀNH TUYỂN TẬP TRANH HỒ THÀNH ĐỨC.

Họa sĩ Hồ Thành Đức cho hay, ông đã dứt khoát chọn ngày 15 tháng 10 tới đây, làm ngày khai mạc phòng tranh của ông, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, ở quận hạt Orange County. Cuộc triển lãm tranh Hồ Thành Đức sẽ kéo dài tới hết ngày 23 tháng 10.

“Đây là một trong vài cuộc triển lãm mà những người yêu tranh chờ đợi đã lâu,” một nhà sưu tập tranh yêu cầu không nêu tên, cho biết như vậy.

Nhân dịp này, họa sĩ Hồ Thành Đức cũng sẽ cho phát hành tuyển tập tranh Hồ Thành Đức, gồm những tác phẩm tiêu biểu nhất, dọc theo hành trình hội họa trên 40 năm của người họa sĩ tên tuổi này.

Được biết họa sĩ Hồ Thành Đức sinh năm 1940 tại Quảng Nam; tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Saigòn. Ông là một trong những thành viên sáng lập Hội Họa Sĩ Trẻ Việt Nam từ năm 1968 tới năm 1975, tại Saigòn. Ông cùng hoa sĩ Bé Ký định cư tại quận hạt Orange County năm 1989.
Hoa sĩ Hồ Thành Đức từng đoạt nhiều giải thưởng hội họa cao quý. Tranh của ông cũng được nhiều viện bảo tàng ở khắp nơi trên thế giới sưu tập và trưng bày.

Muốn liên lạc với Bé Ký-Hồ Thành Đức, xin gọi (714) 893-1037.

VĂN BÚT NAM CA LI HỌP MÙA HÈ 05.

Nguồn tin từ ban chấp hành Trung tâm Văn bút Việt Nam Hải ngoại, chi nhánh miền nam California cho hay, hội sẽ có một dạ tiệc văn nghệ vào tối Chủ Nhật, ngày 26 tháng 6 tới đây, tại nhà hàng Seafood Palace II, ở thành phố Anaheim, thuộc quận hạt Orange County.

Theo một thông báo của hội thì mục đích buổi họp mặt nhằm phổ biến, phát huy văn hóa, văn học, nghệ thuật và gây quỹ...

Được biết chủ tịch trung tâm văn bút Việt Nam miền nam Cali hiện nay là nhà thơ Thái Anh Duy.

Cần thêm chi tiết, xin gọi: (714) 896-9518.

VIỆN VIỆT HỌC TỔ CHỨC “TÌM HIỂU VĂN HÓA ĐỒNG NAI.”

Trong nỗ lực liên tục gửi tới khán giả, những người quan tâm tới lãnh vực văn hóa, nhất là giới trẻ Việt ở hải ngoại, Viện Việt Học ở quận hạt Orange County đã có buổi thuyết trình, thảo luận chủ đề “Tìm hiểu văn hóa Đồng Nai.”

Thuyết trình viên là giáo sư Nguyễn Thanh Liêm.

Bài nói chuyện của diễn giả được mô tả là phong phú, khúc chiết và, do do, đã mang đến cho khán giả nhiều hào hứng với những câu hỏi liên quan tới đề tài này.

Được biết viện trưởng Viện Việt Học là bác sĩ, giáo sư Trần Ngọc Ninh, một học giả tên tuổi từ nhiều chục năm trước tại Saigòn, Việt Nam.

SỨC KHỎE NHÀ THƠ HOÀNG ANH TUẤN KHÔNG TỐT LẮM.

Một nhà văn hiện cư ngụ tại miền bắc bang California cho hay, sức khỏe của nhà thơ Hoàng Anh Tuấn không được tốt lắm.

Kể từ ít tháng qua, tác giả thi phẩm “Yêu em, Hà Nội và những bài thơ khác” Hoàng Anh Tuấn đã được gia đình đưa vào một dưỡng đường ở thành phố San Jose, để nơi này tiện theo dõi mọi biến chuyển liên quan tới tình trạng sức khỏe của ông.

Thời gian đầu mới nhập viện, theo nhà văn Huy Phương sau một cuộc viếng thăm, thì, tính trạng sức khỏe của Hoàng Anh Tuấn được ghi nhận là khả quan - dù cho ông đã phải di chuyển bằng xe lăn.

Nhưng trong một hai tuần vừa qua, theo tin mới nhất thì dường như nhà thơ kiêm đạo diễn điện ảnh tên tuổi này, lại có nhiều triệu chứng không được khả quan cho lắm.

Trong bài tựa mở vào thi phẩm “Yêu em, Hà Nội và những bài thơ khác,” nhà thơ Phạm Việt Cường viết: “Những bài thơ của Hoàng Anh Tuấn là cuộc hành trình trở về quê hương, với tuổi thơ, với mối tình đầu thơ dại, bằng sự hoài vọng của tâm thức trong sáng, tha thiết, đôn hậu. Dù ở chân trời góc bể nào, ông cũng mang theo những hình ảnh, những âm thanh, những mùi hương mà đời sống và tình yêu đã dâng tặng cho ông thuở nào...”

Được biết nhà thơ Hoàng Anh Tuấn sinh năm 1932 tại Hà Nội. Ngòai làm thơ, viết văn, viết kịch từ những năm cuối thập niên 40, ông còn là đạo diễn điện ảnh nổi tiếng nữa.

Sau biến cố 30 tháng 4 –1975, Hoàng Anh Tuấn bị tù cải tạo 4 năm. Năm 1979, ở trở lại Paris, nơi ông du học thời còn trẻ; và năm 1981 ở qua Mỹ, sống ở nhiều nơi khác nhau, trước khi định cư tại thành phố San Jose, tới ngày hôm nay.

NHƯ SỢI TƠ TRỜI BAY: THƠ CHÍNH TÂM / NGUYỄN HỮU KÝ.

Nhà thơ Chính Tâm, tên thật là Nguyễn Hữu Ký cho biết, ông sẽ xuất bản nay mai, thi phẩm đầu tiên của ông ở hải ngoại - - Đó là tuyển tập thơ nhan đề “Như sợi tơ trời bay.”

Ngoài những bài thơ chọn lọc, trong tuyển tập “Như sợi tơ trời bay,” Chính Tâm còn cho in lại một số bài Văn tế và Truy Điệu mà ông là tác giả.

Trong lời tựa mở vào thi phẩm, nhà thơ Du Tử Lê viết: “... ‘Như sợi tơ trời bay’ không chỉ là một tuyển tập thi ca mà, nó còn là cả một cánh rừng tâm thức đầy hương, hoa nguồn cội. Tùy theo mỗi nghiệp duyên mà người đọc sẽ thụ đắc được nhiều, ít những gì nhà thơ đã hiến tặng cho chúng ta...”

Được biết Chính Tâm sinh năm 1946 tại Đà Nẵng, Quảng Nam, trong một gia đình Nho học. Ông tốt nghiệp khóa 5/69 trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức. Sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975, ông bị tù cải tạo 6 năm. Ông cùng gia đình định cư tại Hoa Kỳ năm 1995, diện H.O. Trước khi rời quê nhà, Chính Tâm đã xuất bản không chính thức một thi phẩm; chỉ dành riêng cho những người thân và, một số bằng hữu giới hạn.

Chính Tâm / Nguyễn Hữu Ký hiện cư ngụ tại thành phố Seattle, thuộc tiểu bang Washington State.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG