Đường dẫn truy cập

40 nghị sĩ Mỹ gửi thư kêu gọi trả tự do cho Tiến sĩ Dương Kiến Lợi


40 nghị sĩ Mỹ đã gửi một lá thư cho Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, kêu gọi trả tự do cho một nhân vật bất đồng chính kiến người Hoa là một thường trú nhân tại Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Dương Kiến Lợi chào đời tại Trung Quốc đã sống tại Hoa Kỳ sau khi bị buộc phải rời Trung Quốc vì đã tham dự các cuộc biểu tình phản kháng đòi dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Tiến sĩ Dương bị bắt giữ tháng Tư năm 2002 sau khi tìm cách tái nhập cảnh Trung Quốc bằng một hộ chiếu đi mượn. Ông bị kết án 5 năm tù về tội gián điệp và nhập cảnh bất hợp pháp. Lá thư của các nghị sĩ Mỹ bày tỏ nỗi lo ngại về tình trạng sức khỏe của tiến sĩ Dương và cho hay ông bị biệt giam từ hơn một năm nay, bị lính bảo vệ dánh đập và bị tra tấn bằng dây điện.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu kiến Siêu tuyên bố về vụ việc này rằng Trung Quốc quan tâm tới nỗ lo ngại của Hoa Kỳ, sẽ thảo luận với Hoa Kỳ, tuy nhiên sẽ giải quyết vấn đề theo tinh thần luật pháp của Trung Quốc.

Hôm nay Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn nói rằng tiến sĩ Dương đang khỏe mạnh và đang được đối đãi tử tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG