Đường dẫn truy cập

Chính phủ Bush bênh vực việc giam giữ vô thời hạn các nghi can khủng bố tại Guantanamo


Chính quyền của Tổng Thống Bush đã lên tiếng bênh vực việc giam giữ vô thời hạn các nghi can khủng bố tại nhà giam của Hoa Kỳ ở Vịnh Guantanamo bên Cuba.

Trong một cuộc điều trần trước Ủy Ban Thượng Viện về các vấn đề pháp lý hôm thứ Tư, một giới chức Bộ Tư Pháp, ông Michael Wiggins, nói rằng các vụ giam giữ tại Guantanamo đã giúp ngăn cản những kẻ thù nghịch với Hoa Kỳ thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào nước Mỹ.

Ông Wiggins và các giới chức khác nói rằng Hoa Kỳ có quyền pháp lý được giam giữ các tù nhân không bị chính thức buộc tội, chừng nào mà cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ cầm đầu còn tiếp diễn.

Cho tới nay, chỉ có 4 trong tổng số 520 người bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo bị chính thức buộc tội. Hôm thứ Tư, Chủ Tịch Ủy Ban Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Arlen Specter, đã lên tiếng thách thức Quốc Hội Hoa Kỳ, giúp xác định các quyền pháp lý của những người bị giam.

Thượng Nghị Sĩ Patrick Leahy, thuộc Đảng Dân Chủ, nói rằng trại giam Guantanamo đã trở thành một đề tài gây bối rối cho Hoa Kỳ trên trường quốc tế.

Các tổ chức bênh vực nhân quyền tố cáo chính phủ của Tổng Thống Bush đã cho phép những vụ ngược đãi tù nhân xảy ra tại trại tù này.

Tuy vậy, các giới chức chính phủ Mỹ đã bác bỏ đề nghị đóng cửa trại giam Guantanamo, nói rằng Hoa Kỳ không có một địa điểm nào khác để giam giữ những tù nhân nguy hiểm này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG