Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Phan Văn Khải mong muốn Hoa Kỳ chấp thuận cho Việt Nam gia nhập WTO


Khi Thủ Tướng Phan Văn Khải thực hiện chuyến viếng thăm lịch sử đến Hoa Kỳ vào cuối tuần này, đứng đầu trong danh sách những điều mà ông mong muốn đạt được sẽ là được Hoa Kỳ chấp thuận cho Việt Nam gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới.

Việt Nam đã đặt chỉ tiêu gia nhập hệ thống thương mại toàn cầu này là tháng chạp năm nay. Tổ Chức Thương Mại Thế Giới đã xác định là Việt Nam phải kết thúc các cuộc thương nghị với tất cả các đối tác thương mại vào tháng 9.

Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong mấy tháng vừa qua, được sự tán thành của Liên Hiệp Âu Châu hồi cuối năm 2004 và Nhật Bản vào tuần trước. Nhưng việc khó khăn nhất vẫn là được sự chấp thuận của Hoa Kỳ.

Nhiều chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất có thể gây trở ngại cho Việt Nam trong việc gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới.

Tuy nhiên, mặc dầu ông Khải có thể có ít cơ may đạt được một thỏa thuận khi hội kiến Tổng Thống Bush tại Washington vào ngày 21 tháng này, ông có thể hy vọng thúc đẩy được tiến bộ đáng kể để hoàn thành sứ mạng trước tháng 9.

Vietnam đã thực hiện các cải cách thị trường vào năm 1986. Các thay đổi đã diễn ra liên tục nhưng tiến độ chậm chạp vì có sự tranh cãi nghiêm trọng trong nội bộ đảng cộng sản cầm quyền cũng như vì cuộc khủng hoảng tài chính Á châu năm 1997.

Một trong các yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ vẫn là đòi nhà nước Việt Nam giảm bớt vai trò của nhà nước trong nền kinh tế.

Ông Khải sẽ phải thuyết phục cả chính phủ Bush lẫn Quốc Hội Hoa Kỳ với nhiều quyền lực về thành tâm trong chương trình cải cách của ông. Trước khi được bật đèn xanh vào Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, Việt Nam phải được Hoa Kỳ ban quy chế tối huệ quốc mà chỉ có Quốc Hội có thể quyết định cho hay không cho.

Theo tin của hãng thông tấn DPA của Đức, một viên chức bộ ngoại giao Việt Nam cho biết thủ tướng Việt Nam dự trù gặp người sáng lập công ty Microsoft, ông Bill Gates, khi ông Khải dừng chân ở tiểu bang Washington, khởi đầu chuyến viếng thăm Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG