Đường dẫn truy cập

Việt Nam dự tính thử nghiệm thuốc chủng ngừa dịch cúm gia cầm nơi người trong tương lai


Hôm thứ Hai, thông tín viên Kay Johnson của tuần san Time Asia có bài đề cập tới chuyện Việt Nam sản xuất thuốc chủng ngừa dịch bệnh cúm gia cầm và dự tính thử nghiệm nơi người trong một tương lai gần.

Thông Tín Viên này cho rằng Việt Nam có lý do chính đáng để vội vã sản xuất thuốc chủng ngừa 70% số tử vong trên toàn cầu vì dịch bệnh cúm gà xảy ra ở Việt Nam, và chính phủ Việt Nam lo ngại rằng nước này một ngày nào đó có thể trở thành trung tâm điểm của một cơn đại dịch nếu loại virút sinh bệnh có thể biến chủng để lây lan dễ dàng từ người này sang người kia.

Tuy nhiên, theo Kay Johnson, Tổ Chức Y Tế Thế Giới và các khoa học gia khác lo ngại về loại thuốc chủng ngừa của Việt Nam , một loại thuốc mà các chuyên viên này sợ rằng có thể làm người được chủng ngừa đau ốm và rồi có thể làm phát sinh ra một cơn đại dịch.

Vấn đề ở đây là loại virút được chủng ngừa vào cơ thể, tức là một loại virút H5N1 đã được làm cho suy yếu để tạo khả năng kháng thể, lại được pha trộn với những tế bào ung thư để giúp virút vừa kể sinh sôi nảy nở rồi đem cấy vào thận của khỉ. Phương pháp này được coi là không chính thống.

Theo ông Klaus Stohr, người cầm đầu chương trình chống cúm trên toàn cầu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, thì người được chủng ngừa có thể bị chết vì ung thư. Điều đáng ngại hơn nữa, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, những người sản xuất loại thuốc chủng ngừa này nói rằng họ theo sát các thể thức của quốc tế để đảm bào là trong lúc sản xuất thuốc chủng, loại virút gây bệnh không biến chủng, thế nhưng họ lại không công bố các hồ sơ cũng như không cho thanh sát viên được tới phòng thử nghiệm của họ.

Ông Robin Robinson, một chuyên gia về dịch tễ và cúm của Bộ Y Tế Hoa Kỳ nói rằng tuy khả năng biến chủng của virút gây bệnh rất nhỏ, song phương pháp của Việt Nam có thể tạo cơ hội để loại virút H5N1 đã biến chủng bành trướng nơi con người để có thể dẫn đến một cơn đại dịch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG