Đường dẫn truy cập

Việt Nam hậu thuẫn văn bản mới nhất của dự thảo nghị quyết về kế hoạch cải cách HÐBA


Việt nam đã bày tỏ hậu thuẫn đối với văn bản mới nhất của dự thảo nghị quyết về kế hoạch cải cách Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc mà Nhật bản soạn thảo chung với Brazil, Đức và Ấn độ.

Bản tin của hãng thông tấn Kyodo của Nhật cho biết sự hậu thuẫn của Hà nội được bày tỏ sau khi ngoại trưởng Nhật bản, ông Nobutaka Machimura, kêu gọi Việt nam ủng hộ kế hoạch của 4 nước được gọi tắt là khối G-4 trong cuộc thảo luận tại Hà nội giữa ông với thủ tướng Phan Văn Khải và bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Dy Niên.

Mặc dầu vậy, phía Việt nam vẫn chưa đồng ý trở thành nước đồng bảo trợ cho bản sơ thảo nghị quyết của khối G-4, là các nước đang vận động nhằm mở rộng Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc để có thêm 6 nước hội viên thường trực có quyền phủ quyết.

Trong bản sơ thảo mới nhất, khối G-4 đề nghị các tân hội viên thường trực không xử dụng quyền phủ quyết trong vòng 15 năm sau khi được thu nhận.

Ngoại trưởng Nhật bản đang thực hiện chuyến viếng thăm dài 5 ngày, bắt đầu từ ngày thứ ba, tới Brunei, Việt nam và Kăm Pu Chia để vận động sự hậu thuẫn của các nước này đối với kế hoạch của khối G-4 trong lúc kế hoạch này gặp phải sự chống đối khá mạnh mẽ của Trung quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG