Đường dẫn truy cập

Pháp tỏ lòng thành kính đối với 100 ngàn binh sĩ đã bỏ mình tại Đông Dương


Hôm thứ tư, lần đầu tiên nước Pháp tỏ lòng thành kính đối với 100 ngàn binh sĩ đã bỏ mình tại Đông Dương, đa số tại Việt Nam, qua sự kiện bộ trưởng quốc phòng Pháp, bà Michele Alliot-Marie vinh danh điều bà gọi là “sự hy sinh bao la.”

Chủ tọa một buổi lễ tưởng niệm tại Paris, bà Alliot-Marie nói rằng, “51 năm trước tiếng súng đã im tại Đông Dương, và đưa đến việc kết thúc một thế kỷ hào hùng người Pháp can dự ở Đông Dương. Đó cũng là lúc kết thúc một cách đau đớn cuộc chiến tranh kéo dài 8 năm.”

Theo lời bộ trưởng quốc phòng Pháp, từ năm 1945 đến năm 1954, gần 100 ngàn binh sĩ Pháp đã thiệt mạng tại Đông Dương. 76 ngàn binh sĩ khác bị thương và 40 ngàn người bị bắt làm tù binh, trong đó có 30 ngàn người không bao giờ trở lại. Và đây là lần đầu tiên Pháp chính thức tỏ lòng tôn kính tri ân các chiến sĩ ở Đông Dương.

Buổi lễ được tổ chức vào ngày toàn quốc vinh danh binh sĩ Pháp bỏ mình ở Đông Dương, được định vào mồng 8 tháng 6 hàng năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG