Đường dẫn truy cập

Quốc hội Đài Loan chấp thuận kế hoạch sửa đổi hiến pháp


Quốc hội Đài Loan đã chấp thuận kế hoạch sửa đổi hiến pháp với một đa số áp đảo.

Kế hoạch sửa đổi hiến pháp này cắt bớt đi một nửa số ghế đại biểu tại quốc hội, và đưa vào một hệ thống bầu cử mới theo đó cử tri sẽ chỉ chọn một nhà lập pháp và bỏ một lá phiếu riêng cho mỗi đảng chính trị.

Sau đó, các đảng phái sẽ được phân phối thêm bao nhiêu ghế đại biểu dựa trên tổng số phiếu mà đảng đó chiếm được.Hệ thống bầu cử mới này sẽ làm gia tăng ảnh hưởng của hai đảng chính trị chính tại Đài Loan là đảng Dân Chủ Tiến Bộ đương quyền và Quốc Dân Đảng đối lập còn các đảng nhỏ hơn thì bị thiệt thòi.

Ông Dachi Liao, giáo sự trường đại học Tôn Dật Tiên nhận định rằng Đài Loan có thể có hệ thống chính trị lưỡng đảng và như vậy các đảng nhỏ sẽ mất cơ hội thắng cử và phải sát nhập vào các đảng lớn.

Kế hoạch sửa đổi hiến pháp này cũng quy định là bất cứ sửa đổi hiến pháp nào trong tương lai cũng phải được đa số các cử tri chấp thuận. Biện pháp cho phép các cử tri chấp thuận việc sửa đổi hiến pháp bị Trung Quốc cực lực phản đối.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG