Đường dẫn truy cập

Pacific Airlines sẽ bán 30% cổ phần cho công ty đầu tư quốc doanh Temasek của Singapore


Tin của Dow Jones cho hay hãng hàng không Pacific Airlines của Việt Nam sẽ bán 30% cổ phần cho công ty đầu tư quốc doanh Temasek của Singapore. Pacific Airlines là hãng hàng không lớn thứ nhì của Vietnam, sau Vietnam Airlines.

Theo ông Lương Hoài Nam, giám đốc Pacific Airlines, công ty của ông thỏa thuận bán cổ phần cho Temasek, và Bộ Tài Chánh đang soạn thảo chi tiết cho vụ mua bán này.

Giới chức của Temasek chưa bình luận gì về vụ đầu tư mới mẻ vừa kể, nhưng một phát ngôn viên của Bộ Tài Chánh Việt Nam cho hay Pacific Airlines hiện trị giá 167 triệu đôla, và Temasek sẽ đầu tư 50 triệu để mua 30% cổ phần. Với số tiền mặt do Temasek đưa vào, Pacific Airlines – hiện đang nợ khoảng 14 triệu đôla sau hơn 10 năm hoạt động – có thể vừa trả được nợ, vừa có ngân khoản để chuẩn bị cho những phát triển mới.

Để hỗ trợ cho Pacific Airlines, Việt Nam sẽ không mở cửa khu vực hàng không dân sự của mình cho các hãng hàng không nước ngoài thêm 3 năm nữa, điều này có nghĩa là trong thời gian này chỉ có 3 hãng hàng không hoạt động trong nội địa, đó là Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco.

Ông Lương Hoài Nam của Pacific Airlines nói thêm rằng trong tương lai, Việt Nam có thể mở rộng thị trường hàng không hoặc bằng cách bán cổ phần của các hãng hàng không trong nước cho các nhà đầu tư nước ngoài, hoặc bằng cách cho mở thêm các hãng hàng không mới.

Hiện luật lệ Việt Nam chỉ cho phép các công ty quốc doanh được bán 30% cổ phần của mình cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng mức này có thể gia tăng vào năm tới khi Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức thương mại thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG