Đường dẫn truy cập

Cử tri Thụy sĩ sẽ bỏ phiếu về hiến pháp EU vào ngày mai


Cử tri Thụy sĩ sẽ bỏ phiếu vào ngày mai trong cuộc trưng cầu dân ý về việc có nên tham gia một hiệp định của Liên hiệp âu châu hay không. Nếu hiệp định này được chấp thuận, hầu hết các biện pháp kiểm soát biên giới của quốc gia trung lập này với các lân bang sẽ được hủy bỏ.

Theo hiệp định Schegen, hiện có 15 nước tham gia, công dân các nước liên hệ không cần xuất trình hộ chiếu khi du hành trong khu vực. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số dân chúng Thụy sĩ ủng hộ kế hoạch tham gia hiệp định.

Tuy nhiên, tỉ lệ người ủng hộ đã sút giảm đáng kể trong vài tuần qua. Những người ủng hộ cho rằng việc tham gia khối Schegen sẽ cho phép các ghc Thụy sĩ chia sẻ tình báo với các nước thành viên và cải thiện tình hình an ninh biên giới.

Trong khi đó nhưng người chống đối nói rằng hiệp định này khiến Thụy sĩ chuyển nhượng quá nhiều quyền hành cho các quan chức ở Brussels của Liên hiệp âu châu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG