Đường dẫn truy cập

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố bản phúc trình năm 2005 về nạn buôn người trên thế giới


Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa công bố một bản phúc trình năm 2005 về nạn buôn người trên thế giới, và nói rằng 14 quốc gia có thể sẽ bị các biện pháp trừng phạt vì đã không có những nỗ lực đáng kể để diệt trừ tệ nạn này.

Khi bản phúc trình được công bố hôm thứ Sáu, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bà Condoleezza Rice đã gọi tệ nạn buôn người là một hình thức nô lệ trong thời đại tân tiến ngày nay. Theo ước tính của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ thì có đến 800 ngàn người đã bị bán ra khỏi biên giới quốc tế mỗi năm, và số người bị bán ra trong nội địa cũng đã gia tăng.

Bản phúc trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng các nạn nhân của những vụ buôn người thường là trẻ em, bị bắt buộc hoặc bị lừa gạt vào con đường mãi dâm, hoặc phải làm những công việc nặng nhọc. 50% nạn nhân của nạn buôn người là trẻ em.

Trong số 14 nước vi phạm nặng nề nhất thì 5 nước là tại châu Mỹ La Tinh và vùng biển Caribê. 4 nước tại Trung Đông, 3 nước tại Đông Á và 2 nước tại Phi Châu.

Những vụ buôn người thường là do các nhóm tội ác có tổ chức thực hiện để thu những khoản tiền kếch xù kiếm được từ việc buôn bán và khai thác các nạn nhân.

Các biện pháp được áp dụng đối với các nước vi phạm tệ nạn này một cách trầm trọng là ngưng cung cấp các khoản viện trợ không phải là nhân đạo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG