Đường dẫn truy cập

Tổng Thư Ký LHQ sa thải ông Joseph Stephanides vì vụ tai tiếng về chương trình đổi dầu lấy thực phẩm cho Iraq


Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đã sa thải nhân viên Joseph Stephanides vì những gì ông ta đã làm trong vụ tai tiếng về chương trình đổi dầu lấy thực phẩm cho Iraq trước đây.

Ông Tổng Thư Ký loan báo vụ sa thải hôm thứ ba, khiến ông Stephanides là giới chức LHQ đầu tiên bị sa thải khi một cuộc điều tra độc lập được thực hiện về những lời cáo buộc nói rằng đã có tham nhũng trong chương trình đổi dầu lấy thực phẩm trị giá nhiều tỉ đôla.

LHQ đã lên án ông Stephanides can thiệp vào tiến trình đấu thầu cạnh tranh gay go, khiến cho những nhà thầu lẽ ra đủ điều kiện đã bị loại.

Vào tháng hai, ông Stephanides và người trưởng chương trình, ông Benon Sevan đều đã bị ngưng công tác có lương sau khi 1 phúc trình độc lập qui kết họ vào với vụ tai tiếng này.

Chương trình đổi dầu lấy thực phẩm của Iraq nay đã được dẹp bỏ, từng được đề ra để cho phép chế độ của Saddam Hussein được bán dầu đổi lấy các mặt hàng cứu trợ giúp nhân dân Iraq cầm cự trong khi lệnh chế tài của LHQ có hiệu lực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG