Đường dẫn truy cập

Uzbekistan bác kêu gọi điều tra vụ bạo loạn tại Andijan


Uzbekistan bác bỏ một lời kêu gọi của một ủy ban liên quốc hội của NATO muốn mở một cuộc điều tra của quốc tế về các vụ bạo động gần đây giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình phản kháng tại Andijan.

Bộ Ngoại giao tại Tashkent cho rằng phía Uzbekistan không thấy có một căn bản cần thiết nào để thành lập một ủy ban quốc tế hầu điều tra những vụ việc tại Andijan.

Các viên chức trong bộ này cho hay quốc hội Uzbekistan đã thành lập một ủy ban riêng, và mọi thông tin cần thiết sẽ được gửi tới các tổ chức quốc tế, kể cả NATO.

Tổng Thư Ký NATO Jaap De Hoop Scheffer lên án việc quân đội Uzbekistan sử dụng sức mạnh quá đáng và các nhà lập pháp của NATO kêu gọi các quốc gia thành viên ngưng trợ giúp quân đội Uzbekistan cho tới khi thực hiện một cuộc điều tra. Những người được mục kích và phe đối lập tại Uzbekistan nói là có tới 1000 người tử thương trong vụ đàn áp.

Phía chính phủ thì nói là chỉ có 173 người thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG