Đường dẫn truy cập

Israel trả tự do cho 400 tù nhân Palestine


Israel đã trả tự do cho khoảng 400 tù nhân Palestine trong vùng tây ngạn và dải Gaza ngày hôm nay.

Được chính phủ Israel chấp thuận hồi đầu tuần này, vụ phóng thích hôm nay hoàn tất lời cam kết của Israel về trả tự do cho 900 tù nhân Palestine theo một điều kiện đề ra trong thỏa hiệp ngưng bắn.

Khoảng 8000 tù nhân Palestine khác vẫn còn bị Israel giam giữ.Các tù nhân được trả tự do hôm nay đã được gia đình và các ủng hộ viên nghênh đón. Người ta nghe thấy có những phát súng bắn chỉ thiên.

Vụ trả tự do này diễn ra một ngày sau khi các viên chức Israel cho hay là Thủ Tướng Ariel Sharon sẽ gặp Tổng Thống Mahmoud Abbas của thẩm quyền Palestine ngày 21 tháng 6 này tại thị trấn nghỉ mát Sharm al-Sheik của Ai Cập.

Văn phòng của ông Sharon cho biết hai ông sẽ mở các cuộc thảo luận trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh để bàn cãi về cuộc hưu chiến đang diễn tiến và về cuộc triệt thoái của Israel đã được dư trù ra khỏi dải Gaza vào tháng 8 này.

Phó Thủ Tướng Israel, ông Ehud Olmert, thì đưa ra nhận định về vụ phóng thích tù nhân ngày hôm nay rằng vụ thả tù nhân diễn ra trong bầu không khí lắng dịu và là một dấu hiệu cho thấy sự hậu thuẫn dành cho Thẩm Quyền Palestine.

XS
SM
MD
LG