Đường dẫn truy cập

Cử tri Pháp đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý hiến pháp EU


Cử tri ở Pháp đang đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý có thể quyết định vận mạng của bản hiến pháp Liên hiệp âu châu. Tỉ lệ cử tri đi bầu tính tới giữa ngày nằm vào khoảng 25%, cao hơn nhiều so với tỉ lệ 5% của cuộc trưng cầu dân ý quan trọng diễn ra 15 năm trước.

Gần 42 triệu cử tri Pháp sẽ trả lời ‘có’ hoặc ‘không’ đối với câu hỏi là họ có chấp thuận hay không một dự luật cho phép phê chuẩn hiệp định thiết lập hiến pháp của âu châu. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy Pháp có thể là nước đầu tiên bác bỏ hiệp định vừa kể.

Tuy nhiên, có khoảng 20% trong số những người dự định đi bầu nói rằng họ vẫn chưa quyết định dứt khoát.

Những người ủng hộ cho rằng hiệp định này sẽ gia tăng vị thế của Pháp trong Liên hiệp âu châu và tăng cường vai trò của liên hiệp này trong cộng đồng quốc tế. Những người chống đối thì cho rằng hiệp định này sẽ phương hại chủ quyền của Pháp và mang lại những biện pháp cải cách thị trường tự do gây thiệt hại cho giới lao động.

Tuy đã được 9 nước phê chuẩn, nhưng bản hiến pháp này cần có sự chấp thuận của toàn bộ 25 nước thành viên để có hiệu lực.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG