Đường dẫn truy cập

Iran sẽ ngưng tinh luyện chất Uranium


Liên Hiệp âu Châu nói rằng họ sẽ đưa ra cho Iran một đề nghị mới nhằm giải quyết vụ giằng co về chương trình hạt nhân của Iran.

Sau một vòng đàm phán mới diễn ra hôm Thứ Tư tại Geneve, các giới chức của cả hai phía nói rằng các chi tiết về một thoả thuận mới phải được sẵn sàng vào cuối tháng 7 hay đầu tháng 8.

Trưởng đoàn thương thuyết của Iran bày tỏ lạc quan rằng hai phía có thể đạt tới một thoả thuận. Ông cũng nói rằng Iran sẽ tôn trọng cam kết hiện nay của mình là không tái tục tinh luyện chất uranium.

Bộ Trưởng Ngoại Giao các nước Anh, Pháp, và Đức đã đề nghị cho Iran được hưởng những tưởng thưởng về kinh tế nếu nước này vĩnh viễn từ bỏ việc tinh luyện chất uranium.

Trong một vài hình thức tinh luyện cao, uranium có thể được sử dụng để chế tạo võ khí hạt nhân, khiến nhiều nước tố cáo là Iran tìm cách bí mật sản xuất võ khí hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG