Đường dẫn truy cập

Hội Ân Xá Quốc Tế: Nhân quyền tại khắp châu Á vẫn còn bị đe dọa


Hội Ân xá Quốc tế cho hay nhân quyền tại khắp châu Á vẫn còn bị đe dọa.

Nhưng trong bản phúc trình thường niên, tổ chức có trụ sở ở London này cho rằng sự xuất hiện của các vấn đề như nạn nghèo khó và “cuộc chiến chống khủng bố” trong các cuộc vận động bầu cử địa phương đã khiến người ta hy vọng nhiều hơn rằng khu vực này sẽ lại chú tâm đến tình trạng nhân quyền.

Hội Ân xá Quốc tế cho hay các phần tử bất đồng chính kiến vẫn tiếp tục bị đàn áp tại Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Bắc Triều Tiên và Việt Nam. Tổ chức này cũng nêu lên sự kiện dân chúng ở Malaysia và Philippin không được bảo vệ vì có nạn tham nhũng trong lực lượng cảnh sát. Và Hội Ân xá Quốc tế nói rằng cả quân đội chính phủ Indonesia lẫn phiến quân đều gây nên những vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng tại tỉnh Aceh.

Bản phúc trình về tình trạng nhân quyền của Hội Ân xá Quốc tế cũng nói rằng các vụ xung đột kéo dài trong khu vực vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng khủng khiếp đối với phụ nữ và trẻ em.

Riêng về tình trạng nhân quyền ở Nepal, ông Robert Godden, diều phối viên khu vực của Hội Ân xá Quốc tế ở châu Á, nói rằng cả phiến quân lẫn các lực lượng an ninh của chính phủ đều có những hành động vi phạm nhân quyền.

Ông Godden nói đại ý rằng đã xảy ra những vụ dân chúng mất dạng hoặc bị quân đội hạ sát mà không đưa ra tòa xét xử. Và ngay cả khi những vụ này được nêu ra, chính phủ cũng chẳng có hành động thích đáng nào. Và phía phiến quân theo chủ nghĩa Mao trạch Đông cũng cần tuân thủ công pháp quốc tế về nhân quyền


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG