Đường dẫn truy cập

Một nhóm người Hồi Giáo Sunni tuyên bố sẽ thành lập một liên minh chính trị mới


Tại Iraq, một nhóm hơn 1000 người Hồi Giáo Sunni tuyên bố là họ sẽ thành lập một liên minh chính trị mới. Những người trong nhóm này nói rằng họ thành lập nhóm là để bênh vực quyền lợi của người Hồi Giáo Sunni, mà theo họ là đã không được đại diện đầy đủ trong tân chính phủ với đa số thành viên là người Hồi Giáo Shia.

Phần lớn người Hồi Giáo Sunni đã tẩy chay cuộc bầu cử hồi tháng giêng, tuy nhiên họ vẫn muốn đóng một vai trò trong sinh hoạt chính trị tại Iraq.

Hành động đầu tiên của nhóm này, là đòi Bộ Trưởng Nội Vụ Iraq Bayan Baqer Solagh phải từ chức. Họ đổ lỗi cho ông về hàng loạt vụ bạo động mới đây nhắm vào người Hồi Giáo Sunni.

Về tình hình bạo động thì các giới chức Iraq cho biết 4 nhân viên an ninh của Bộ Nội Vụ Iraq đã bị thiệt mạng trong một vụ phục kích.

Và tại thành phố Baiji nằm về hướng Bắc thủ đô Baghdad đã xảy ra một vụ tấn công vào lúc rạng đông ngày hôm qua.

Ông William Taylor, giới chức Mỹ phụ trách tái thiết Iraq nói rằng tình trạng bạo đông đang làm nản lòng các nhà đầu tư nước ngoài và gây cản trở cho công tác của ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG