Đường dẫn truy cập

Nepal cảnh cáo sẽ không dung thứ việc chỉ trích Quốc Vương Gyanendra


Chính phủ Nepal đã cảnh cáo là họ sẽ không dung thứ cho việc chỉ trích Quốc Vương Gyanendra hay gây gián đoạn cho trật tự công cộng trong những cuộc biểu tình đòi dân chủ được dự trù tổ chức vào ngày mai.

Bộ Nội Vụ Nepal đã đưa ra một tuyên bố cấm làm hư hại tài sản, cấm cản trở lưu thông, hay hô những khẩu hiệu có tính cách xúc phạm trong cuộc biểu tình phản đối do bốn đảng chính trị kêu gọi.

Quốc Vương Gyanendra đã nắm trọn quyền bính hồi đầu năm nay và giải tán chính phủ do dân bầu, bỏ tù các chính trị gia, và đình chỉ các quyền tự do công dân. Quốc Vương Nepal nói rằng ông buộc lòng phải hành động vì chính phủ đã không dẹp yên được cuộc nổi loạn chống nền quân chủ do các phần tử theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông thực hiện. Quân nổi dậy nói rằng, họ ủng hộ cuộc vận động của các đảng phái đòi phục hồi nền dân chủ tại nước này.

Sau những lời chỉ trích xảy ra khắp nơi trên thế giới, Quốc Vương Nepal đã bãi bỏ lệnh áp dụng tình trạng khẩn trương, nhưng vẫn nắm giữ quyền hành chuyên chính.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG