Đường dẫn truy cập

Tài liệu mật cho biết binh sĩ Mỹ đối xử tệ với tù nhân Afghanistan


Một nhật báo Mỹ loan tin là một tài liệu mật của Mỹ đã cho biết chi tiết về nhiều vụ binh sĩ Mỹ đối xử tàn tệ với những người Afghanistan bị bắt giữ.

Theo nhật báo New York Times, những vụ đối xử tàn tệ này và chi tiết về cái chết của 2 người bị bắt giữ tại trung tâm cầm giữ ở Bagram, Afghanistan, cuối năm 2002, đã được nêu ra trong một hồ sơ của một cuộc điều tra của quân đội Mỹ về những cái chết này.

Bản tin của báo Times, được đăng tải ngày hôm nay, nói rằng hồ sơ dày gần 2 ngàn trang mà báo này có trong tay đã mô tả trường hợp của những quân nhân trẻ tuổi, không được huấn luyện chu đáo, trong nhiều vụ ngược đãi. Báo này trích lời khai của một số binh sĩ rằng những cách đối xử cứng rắn này là nhằm để lấy lời khai trong các cuộc thẩm vấn , hoặc để trừng phạt, thế nhưng cũng có những vụ ngược đãi vì buồn chán hoặc vì bản tính độc ác.

Giới chức Hoa Kỳ cho rằng những vụ ngược đãi tù nhân trước đây chỉ là những vấn đề lâu lâu mới xảy ra. Thế nhưng hồ sơ của các điều tra viên lại cho rằng những vụ này thường xảy ra.

Nhật báo Times cho hay 7 binh sĩ đã bị buộc tội và 2 thẩm vấn viên của quân đội đã bị khiển trách

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG