Đường dẫn truy cập

Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố không tìm thấy bằng cớ kinh Koran bị xúc phạm


Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chỉ thị cho các phái bộ ngoại giao Mỹ ở khắp thế giới hãy thông báo cho công chúng biết rằng Hoa Kỳ không tìm ra bằng cớ gì cho thấy là cuốn kinh Koran đã bị xúc phạm tại các nhà tù của quân đội Mỹ.

Bộ Ngoại Giao cho biết đã gửi một công điện đến các phái bộ ngoại giao Mỹ, chỉ thị cho họ phải khẳng định rõ với các chính phủ và các tổ chức truyền thông nước sở tại rằng Hoa Kỳ tôn trọng tín ngưỡng của những người bị giam giữ tại các nhà giam của quân đội.

Lời loan báo được đưa ra hôm thứ ba, chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi tờ tuần báo Newsweek xin rút lại một bài báo được đăng trong số phát hành ngày 9 tháng 5.

Bài báo trích dẫn lời một giới chức Hoa Kỳ nói rằng các thẩm vấn viên tại trại giam ở căn cứ vịnh Guantanamo, Cuba đã bỏ cuốn kinh Koran vào bồn vệ sinh và giật nước cho trôi đi để gây khủng hoảng tinh thần cho nghi can khủng bố để họ phải cung khai.

Bài báo đó đã gây ra những vụ biểu tình bạo động tại nhiều quốc gia Hồi giáo, trong đó có Afghanistan, nơi ít nhất có 17 người thiệt mạng.

Sáng thứ ba, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Scott McClellan nói rằng chính quyền của tổng thống Bush cảm kích trước quyết định của tờ báo xin rút lại câu chuyện đã loan tải. Ông McClellan bác bỏ cáo buộc cho rằng Tòa Bạch Ốc đang tìm cách chỉ định cho truyền thông phải loan những tin như thế nào.

XS
SM
MD
LG