Đường dẫn truy cập

Bắc và Nam Triều Tiên kết thúc đàm phán


Bắc và Nam Triều Tiên đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất với thỏa thuận sẽ họp lại, nhưng không đề cập gì đến chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Hai bên đã đồng ý mở lại các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng vào tháng tới, và Nam Triều Tiên đồng ý gửi khoảng 200 ngàn tấn phân bón cho miền bắc bắt đầu từ thứ bẩy này.

Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi sứ quán Hoa Kỳ tại Tokyo xác nhận rằng 2 giới chức Hoa Kỳ đã gặp các nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên tại New York hôm thứ sáu tuần trước.

Một phát ngôn viên sứ quán cho hay cuộc gặp gỡ được dùng để chuyển đạt chính sách của Hoa Kỳ, chứ không phải để thương lượng. Phát ngôn viên này không cho biết các chi tiết khác. Thông tấn xã Kyodo của Nhật trích dẫn nguồn tin không nêu danh tánh nói rằng Bình nhưỡng sẽ đáp ứng lại những đề nghị của Hoa kỳ trong hai tuần.

Giaó sư Ahn In-hye thuộc trường đại học Triều Tiên nói rằng Bộ trưởng bộ thống nhất Nam triều Tiên Chung Dong-young sẽ gặp nhiều khó khăn khi ông tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên với Bắc triều Tiên vào tháng tới.

Theo bà Ahn thì ông Chung muốn hoàn thành một số thành tựu trong tư cách một bộ trưởng bộ thống nhất, tuy nhiên theo bà thì có phần chắc là cuộc họp sắp tới sẽ không đưa được Bắc triều Tiên trở lại bàn hội nghị vì Bình nhưỡng không muốn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG