Đường dẫn truy cập

Ứng viên Tổng Thống Iran nói muốn cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ


Ứng viên Tổng Thống Akbar Hashemi Rafsanjani của Iran cho hay ông muốn cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, nhưng theo ông, Hoa Kỳ phải đi bước đầu trong việc hàn gắn mối quan hệ bị đổ vỡ.

Ông Rafsanjani, từng làm Tổng Thống Iran từ năm 1989 tới năm 1997, tuần trước loan tin sẽ ra ứng cử trong cuộc bầu cử ngày 17 tháng 6 này.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Thông Tấn Xã Reuters, giáo sĩ 70 tuổi này nói rằng ông sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân của Iran mà ông cho là phù hợp với công pháp quốc tế.

Ông cũng nói là sẽ hành động để bảo đảm rằng cuộc đối đầu dai dẳng hiện nay giữa Tehran và các chính phủ tây phương về chương trình hạt nhân của Iran sẽ không biến thành một cuộc đối đầu quân sự với Washington.

Hoa Kỳ đoạn giao với Iran năm 1980 sau vụ bắt giữ con tin của tòa đại sứ Mỹ. Năm 2002, Tổng Thống Bush gọi Iran là một phần của một trục các quốc gia hiểm độc, cùng với Bắc Triều Tiên và Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG