Đường dẫn truy cập

Quốc tế kêu gọi mở cuộc điều tra về vụ xung đột ở Uzbekistan


Các giới chức chính phủ Uzbekistan đã đưa một nhóm các nhà ngoại giao và các nhà báo đến nơi xảy ra các vụ xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh trong thành phố Andijan hôm thứ sáu tuần trước, làm thiệt mạng cho nhiều người. Tuy nhiên một vài người trong nhóm này đã than phiền là họ chỉ được tiếp xúc được với những người dân đã được chọn trước.

Theo một nhóm đối lập ở Uzbekistan thì khoảng 745 người đã bị thiệt mạng, trong khi phía chính phủ cho biết là có 169 người thiệt mạng trong đó có 32 binh sĩ chính phủ.

Nhiều nhà ngoại giao trong nhóm nói rằng họ không có đủ thời gian và cũng không có cơ hội để lượng định về các sự cố đã xảy ra tại Andijon trong chuyến đi đến đó hôm thứ tư.

Các giới chức này cho biết là họ không được phép tự do đi lại, và những người dân mà họ được giới thiệu để tiếp xúc là những người xác nhận những điều đã được chính quyền loan báo.

Cũng hôm thứ tư, cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc bà Louis Arbour và Bộ Trưởng Ngoại Giao Anh Jack Straw kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập về vụ xung đột ở Andijan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG