Đường dẫn truy cập

Canada giới hạn quan hệ với Iran


Canada đã giới hạn những quan hệ với Iran để phản đối điều mà họ cho là Iran đã không điều tra đúng mức về cái chết của một phóng viên nhiếp ảnh Canada gốc Iran.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Canada Pierre Petigrew nói rằng ông muốn là những người đứng đằng sau vụ sát hại dã man bà Zahra Kazemi trong 1 nhà tù Iran, theo nguyên văn lời ông, phải bị đem ra xét xử trước công lý.

Ông cho biết những tiếp xúc hiện nay giữa Canada với Iran se chỉ ở giới hạn trong vụ của bà Kazemi, thành tích nhân quyền Iran và vấn đề hạt nhân của Iran.

Ông đã đưa ra lời bình luận này 1 ngày sau khi một tòa phúc thẩm của Iran đã mở phiên thẩm tra kín, vắn tắt về cái chết của phóng viên nhiếp ảnh này trong năm 2003, nhưng tòa đã đình lại mà không đưa ra quyết định gì.

Tháng 7 năm ngoái, một tòa án Teheran đã đưa phán quyết rằng bà Kazemi đã chết vì xuất huyết não sau khi bị ngã và đầu bị thương do va chạm. Gia đình bà đã chống lại luận cứ này và cho rằng bà đã bị tra tấn đến chết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG