Đường dẫn truy cập

Phát hiện ca bệnh cúm gà thứ nhì tại Việt Nam trong vòng 1 tuần lễ


Vào lúc Việt Nam còn đang chật vật đối phó với virut gây bệnh cúm gà thì một người nữa lại được phát hiện mắc bệnh này; đây là ca thứ nhì trong vòng một tuần lễ.

Bản tin của hãng thông tấn AP ghi nhận lời giám đốc trung tâm y tế phòng ngừa cho biết nạn nhân mới là một người đàn ông 58 tuổi ở tỉnh Thanh Hóa, cách Hà Nội khoảng 160 kilomet về hướng nam.

Viên chức này cho biết có báo cáo về gà chết ở khu vực nơi người đàn ông này ở cách đây một tháng và gia đình của ông này cũng đã ăn thịt gà.

Phó giám đốc Bệnh viện bệnh nhiệt đới ở Hà Nội cho phái viên AFP biết người đàn ông này đã nhập viện hồi cuối tuần qua và đã có thử nghiệm dương tính về virut H5N1.

Tuần trước, một người đàn ông 52 tuổi ở tỉnh Vĩnh Phúc cũng có thử nghiệm dương tính virut gây cúm gà.

Các bác sĩ nói rằng các hai bệnh nhân đều ở trong tình trạng ổn định. Các giới chức y tế tại hai tỉnh Thanh Hóa và Vĩnh Phúc cho biết họ đã cách ly nhà của các bệnh nhân này.

Tin của Reuters nhắc lại rằng virut đã làm thiệt mạng 36 người ở Việt Nam, 12 người ở Thái Lan và 4 người ở Kampuchia kể từ khi bệnh lan tràn trong vùng vào cuối năm 2003.

Các cuộc khảo cứu gần đây cho thấy việc diệt trừ bệnh trong đàn gà vịt ở Việt Nam là cực kỳ khó khăn. Các chuyên gia thú y nói rằng phải mất nhiều năm mới tận diệt được virut H5N1 đã lây truyền trong khu vực. Họ cũng từng cảnh báo rằng virut này có thể dẫn đến một đại dịch gây thiệt mạng cho hàng triệu người nếu nó biến chủng thành một hình thức có thể lây dễ dàng từ người này qua người khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG