Đường dẫn truy cập

Trung Quốc muốn thiết lập quan hệ với Tòa thánh Vatican


Trung Quốc cho biết họ thật lòng muốn thiết lập quan hệ với tòa thánh Vatican, nhưng đã nhắc lại lập trường cố hữu là Vatican phải thừa nhận Đài loan là một phần của Hoa lục.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Không Tuyền, hôm nay bày tỏ hy vọng là dưới triều đại của tân giáo hoàng Benedicto 16, Vatican sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập quan hệ với Trung quốc. Tuy nhiên ông nói Vatican phải công nhận Đài loan là phần lãnh thổ bất khả phân của Trung quốc.

Tuần rồi, đức giáo hoàng Benedicto đã kêu gọi các nước chưa có quan hệ ngoại giao với Vatican sớm thiệt lập quan hệ này.

Ngài không nêu tên nước nào, nhưng Trung quốc, Ả rập Saudi và Việt Nam là các quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Vatican.

Trung quốc đã cắt đứt quan hệ với Vatican sau khi cộng sản chiếm quyền lãnh đạo Hoa lục cách đây 50 năm. Trong khi đó, Vatican vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài loan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG