Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên hối thúc Bắc Triều Tiên trở lại hội nghị 6 bên


Nam Triều Tiên lại thúc đẩy Bắc Triều Tiên trở lại bàn hội nghị sáu bên để bàn về chương trình hạt nhân của họ nhưng không có dấu hiệu tiến bộ nào về vấn đề này trong ngày thứ nhì của hội nghị giữa hai nước.

Báo chí Nhật Bản đưa tin rằng Bắc Triều Tiên yêu cầu Trung Quốc dàn xếp để Ngoại Trưởng Hoa Kỳ viếng thăm Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Khổng Tuyền, đã bác bỏ tin đó là vô căn cứ nhưng nói rằng, Bắc Kinh hoan nghênh việc có thêm các cuộc đối thoại giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ để cho hội nghị sáu bên có thể tái tục.

Ông Khổng Tuyền rằng ông hy vọng Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên có thể tiếp tục các cuộc tiếp xúc để tăng thêm sự tin tưởng lẫn nhau.

Tin cho hay, sau vòng đàm phán sáng hôm nay tại thị trấn Kaesong ở vùng biên giới của Bắc Triều Tiên, phái đoàn hai nước đã hoãn lại việc dùng bữa ăn trưa với nhau như đã định trước. Hội nghị ở cấp công tác tại Kaesong là cuộc đàm phán đầu tiên giữa Bắc và Nam Triều Tiên trong vòng mười tháng nay.

Hôm qua, Hán Thành đã đưa ra một đề nghị, mà họ gọi là cụ thể, cho phía Bình Nhưỡng nhằm khuyến khích Bắc Triều Tiên giữ đúng lời hứa là họ sẽ trở lại bàn hội nghị để bàn về chương trình hạt nhân của họ hiện đang bị bế tắc.

Bắc Triều Tiên không đáp ứng những đề nghị về vấn đề hạt nhân nhưng yêu cầu Nam Triều Tiên viện trợ phân bón và nói rằng họ cũng cần viện trợ lương thực nữa.

XS
SM
MD
LG