Đường dẫn truy cập

Ông Galloway ra khai chứng trước ủy ban điều tra Thượng viện Mỹ


Một nhà lập pháp Anh hôm nay ra khai chứng trước ủy ban điều tra của Thượng viện Mỹ về vụ tham những trong chương trình bán dầu lấy tiền mua lương thực tại Iraq.

Ông George Galloway, theo trông đợi, sẽ bác bỏ các phát hiện trong phúc trình của Thượng viện cáo buộc ông đã nhận được các thỏa hiệp bán dầu của Iraq để đổi lại việc ông hậu thuẫn cho chế độ của Saddam Hussein đã bị lật đổ.

Tuần rồi, ông Galloway đã tố cáo trên đài phát thanh Anh quốc rằng cuộc điều tra của Thượng viện Mỹ được thúc đẩy bởi động cơ chính trị.

Ông Galloway nói rằng đó không phải là một cuộc điều tra mà là lập lại những cáo buộc sai lạc.

Phúc trình của Tiểu ban điều tra thường vụ của Thượng viện nói rằng ông Galloway và một cựu bộ trưởng Pháp, cùng với một số nhà chính trị và đảng phái của Nga đã nhận đươc quyền phân phối dầu của Iraq. Và theo phúc trình thì nhờ đó họ đã thu được nhiều lợi nhuận nhờ bán lại dầu với giá cao hơn.

Trong khi đó các nghị sĩ dân chủ trong tiểu ban Thượng viện đang thực hiện cuộc điều tra riêng, hôm qua cho biết Hoa kỳ đã nhập khẩu trên 500 triệu thùng dầu của Iraq, trong đó 118 triệu đôla bị cáo buộc là chi tiêu bất hợp lệ đã được trả cho chế độ của Saddam Hussein.

Tuy nhiên, tiểu bang này cho biết không có bằng chứng nào cho thấy các công ty Mỹ biết họ đã mua dầu đã được trả thêm tiền một cách bất hợp pháp của Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG