Đường dẫn truy cập

Hơn 1000 người đăng ký ứng cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống Iran


Các giới chức Iran cho biết là có hơn 1000 người đăng ký ứng cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống khi giai đoạn đăng ký kết thúc hôm thứ bảy.

Bầu cử Tổng Thống ở Iran sẽ diễn ra vào ngày 17 tháng 6 tới đây. Theo lời các giới chức Iran thì đây là số đăng ký kỷ lục, tuy nhiên con số ứng cử viên được ra ứng cử thực sự sẽ thấp hơn nhiều.

Hội Đồng Bảo Vệ Quốc Gia của Iran, một cơ chế rất bảo thủ sẽ duyệt lại danh sách đăng ký và sẽ loại bỏ những người mà họ cho rằng không thích hợp. Có phần chắc là hội đồng này sẽ loại tên của 89 phụ nữ đăng ký tranh cử, mặc dù hiến pháp Iran không cấm họ ra ứng cử.

Tổng Thống Iran Mohammad Khatami, một nhân vật ủng hộ cho cải cách kêu gọi hội đồng đừng loại nhưng người mà ông mô tả là những ứng viên được đông đảo dân chúng ủng hộ.

Ông Khatami sẽ không được ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG