Đường dẫn truy cập

Tình trạng đời sống của phần lớn người dân Iraq ngày càng tồi tệ


Bộ Trưởng Kế Hoạch Iraq nói rằng chất lượng đời sống của phần lớn người dân Iraq thật thê thảm, và ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy làm nhiều hơn nữa để giúp cải thiện tình cảnh ngày càng tồi tệ hơn này.

Bộ Trưởng Barham Salih lên tiếng hôm thứ Năm tại Baghdad, nơi ông trình bày kết quả của một cuộc nghiên cứu do người Iraq và Liên Hiệp Quốc cùng thực hiện về những điều kiện trong cuộc sống tại Iraq. Ông Salih quy lỗi cho tình trạng thiếu công ăn việc làm, nhà ở, thiếu dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ căn bản khác trong hơn hai thập niên chiến tranh và trong thời gian cộng đồng quốc tế áp dụng các biện pháp chế tài chống nhà cầm quyền Iraq.

Cuộc nghiên cứu, thực hiện hồi năm ngoái, cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đang lên cao, trong khi các dịch vụ giáo dục và chăm sóc y tế thì ngày càng thoái hóa. Trước đây, các dịch vụ giáo dục và y tế của Iraq được đánh giá là thuộc hạng tốt đẹp nhất trong khu vực.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy một tỷ lệ cao trong dân chúng Iraq không được tiếp cận nguồn nước sạch, các hệ thống xử lý chất phế thải, và điện lực. Cũng theo cuộc nghiên cứu thì rất nhiều trẻ con Iraq đang lâm vào tình trạng suy dinh dưỡng.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG