Đường dẫn truy cập

Hai chính khách Anh và Pháp bị cáo buộc liên quan đến vụ bán dầu mua thực phẩm Iraq


Một ủy ban Thượng viện Mỹ điều tra về những hành vi tham ô trong chương trình đổi dầu lấy thực phẩm cho Iraq của Liên hiệp quốc đã công bố những bằng chứng mới cho thấy là 2 chính khách hàng đầu của Anh và Pháp đã nhận được những hợp đồng dầu khí béo bở để đổi lấy sự hậu thuẫn cho chế độ cũ ở Iraq.

Báo cáo được công bố tối hôm qua nói rằng dân biểu George Galloway của Anh và cựu bộ trưởng Nội vụ Charles Pasqua của Pháp đã được Iraq cấp phép mua bán hàng triệu thùng dầu để tưởng thưởng cho sự ủng hộ chính trị mà họ dành cho chế độ Saddam Hussein.

Báo cáo này kèm theo những văn kiện của bộ dầu khí Iraq thời trước, trong đó còn nói rằng hai chính khách vừa kể đã tìm cách che giấu những vụ mua bán này. Cả ông Galloway lẫn ông Pasqua đều phủ nhận cáo giác vừa kể.

Ông Galloway nói với đài phát thanh Anh rằng ủy ban của Thượng viện Mỹ đã không cho ông cơ hội trình bày vấn đề.

Ông Galloway nói đại ý rằng chẵng những ủy ban này không viết thư hay nói chuyện với ông mà còn không phúc đáp thư của ông. Ông cho rằng ủy ban của Mỹ không phải là thực hiện một cuộc điều tra mà chỉ lập lại những cáo giác không đúng sự thật.

Chương trình đổi dầu lấy thực phẩm, bắt đầu thực hiện từ năm 1996 và kết thúc năm 2003, có mục đích giảm bớt tác động của các biện pháp chế tài Iraq bằng cách cho phép giới hữu trách Baghdad được bán dầu để mua nhu yếu phẩm cho dân chúng.

XS
SM
MD
LG