Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Phan Văn Khải: ASEAN chưa đồng ý về việc bổ nhiệm Miến Điện làm chủ tịch vào năm tới


Hôm thứ hai, thủ tướng Việt Nam cho biết khối khu vực đông nam châu Á chưa đồng ý về việc có nên bổ nhiệm Miến Điện làm chủ tịch vào năm tới hay không, trong lúc các nhà lãnh đạo khu vực phải quyết định liệu có xa lánh chính quyền quân nhân Miến Điện vì thành tích nhân quyền của họ hay không.

Theo tin của hãng AP, ông Phan Văn Khải nói rằng các nhà lãnh đạo trong Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á đang cố gắng đi tìm một giải pháp dựa trên sự đồng thuận trong một cuộc tranh cãi mà một số thành viên đã đòi ngăn Miến Điện lên cầm đầu tổ chức khu vực.

Như lịch trình đã định, Miến Điện sẽ tiếp nhận chức chủ tịch luân phiên của Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á vào năm 2006, nhưng càng ngày càng có nhiều áp lực quốc tế đòi ASEAN xét lại quyết định này vì chính quyền quân nhân Miến Điện không thực hiện những cải cách dân chủ và cải thiện nhân quyền theo như lời hứa hẹn.

Nhưng ông Khải từ chối không đưa ra cam kết của chính phủ Việt Nam đối với một lập trường nào, trước khi ASEAN công bố quyết định.

XS
SM
MD
LG