Đường dẫn truy cập

Cuộc ngưng bắn giữa phe Hổ Tamil và chính phủ có nguy cơ tan vỡ


Một viên chức cao cấp của phe Mãnh hổ Tamil ở Sri Lanka nói rằng cuộc ngưng bắn kéo dài 3 năm nay đang có nguy cơ tan vỡ vì các chính sách của chính phủ.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Reuters, người cầm đầu cánh chính trị của phiến quân Tamil, ông S.P. Thamilselvan tố cáo rằng chính phủ Sri Lanka thực hiện những vụ mưu sát các nhà trí thức người Tamil và vi phạm những qui định của thỏa thuận ngưng bắn. Ông nói thêm rằng chính phủ quá chậm trễ trong việc chia cho phe Tamil khoản tiền cưú trợ sóng thần lên tới hơn 2 tỉ đô la.

Mặc dầu vậy, ông Thamilselvan nói rằng phe phiến quân tiếp tục theo đuổi chủ trương tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến. Phe Tamil đã chiến đấu trong hơn 20 năm để đòi thêm quyền hạn cho nhóm người thiểu số này.

Hồi đầu tuần này, tổng thống Sri Lanka bà Chandrika Kuramatunga cho biết chính phủ quyết tâm đạt được một thỏa thuận với phe Tamil về việc phân phát khoản viện trợ dành cho nạn nhân sóng thần.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG