Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Tony Blair thắng cử


Thủ Tướng Anh, ông Tony Blair, đã đã lãnh đạo đảng Lao Động của ông giành được thắng lợi ba lần liên tiếp trong cuộc tổng tuyển cử, nhưng với một đa số bị giảm sút nhiều.

Nữ hoàng Elizabeth đã gặp ông Blair ngày hôm nay và yêu cầu ông thành lập một chính phủ mới, sau khi đảng Lao Động đoạt được thắng lợi kỷ lục ba nhiệm kỳ liên tiếp trong cuộc bầu cử ngày hôm qua.

Với kết quả của hầu hết các quận hạt đã tuyên bố Đảng Lao Động chiếm được hơn 350 ghế của Viện Thứ Dân gồm 646 ghế đại biểu.

Đảng Dân Chủ Tự Do chống chiến tranh và Đảng Bảo Thủ đối lập chính đã đoạt được thắng lợi đáng kể phần lớn là nhờ sự bất bình của dân chúng đối với việc ông Blair ủng hộ cuộc chiến tranh do Hoa Kỳ lãnh đạo tại Iraq.

Nhưng ông Michael Howard, lãnh tụ đảng Bảo Thủ, tuyên bố rằng, ông sẽ từ chức sau khi đảng của ông bị thất bại liên tiếp trong ba cuộc tổng tuyển cử.

Ông Blair nói rằng ông dự kiến sẽ phục vụ hết nhiệm kỳ sắp tới. Nhưng các nhà phân tích thời cuộc nói rằng vị Bộ Trưởng Tài Chánh có nhiều uy tín là ông Gordon, có thể sẽ thay thế ông Blair trước cuộc tổng tuyển cử kỳ tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG