Đường dẫn truy cập

64 phần tử nổi dậy bị giết chết tại Afghanistan


Quân đội Mỹ tại Afghanistan cho hay nhiều cuộc giao tranh dữ dội đã diễn ra giữa lực lượng liên minh với thành phần nổi dậy do Taliban cầm đầu tại hai tỉnh miền Nam Afghanistan. Kết quả, có 64 phần tử nổi dậy bị giết chết.

Lực lượng Mỹ cũng cho hay là có ít nhất 9 binh sĩ Afghanistan và một cảnh sát viên bị giết chết trong cuộc giao tranh khởi sự hôm thứ Ba tại các tỉnh Zabul and Kandahar. Trong các vụ đụng độ này, 7 binh sĩ Mỹ bị thương.

Các phần tử nổi dậy theo Taliban đã leo thang các cuộc tấn công chống lại quân đội liên minh, giữa lúc thời tiết khắc nghiệt của mùa đông vừa chấm dứt tại Afghanistan.

Trong một diễn biến khác, Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai đã cho triệu tập hàng trăm thành viên Hội Đồng Trưởng Tộc Loya Jirga, để thảo luận về triển vọng của quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ.

Phiên họp được dự trù diễn ra vào ngày Chủ Nhật, trước khi ông Hamid Karzai rời Kabul để công du sang Châu Âu và Hoa Kỳ.

Theo lời các giới chức Afghanistan thì các thành viên trong Hội Đồng Các Bộ Tộc, 1 Đại Hội Đồng truyền thống của nước này, cũng đã được mời tham dự cuộc họp nói trên.

Theo trông đợi thì các đại biểu sẽ thảo luận về các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Afghanistan, kể cả việc có nên cho phép các căn cứ của Hoa Kỳ được hiện diện thường trực tại Afghanistan hay không.

Trước đây ông Karzai có nói rằng ông muốn có 1 mối quan hệ rộng rãi về an ninh với Hoa Kỳ nhưng ông không đề nghị duy trì 1 sự hiện diện thường trực các căn cứ của Hoa Kỳ tại Afghanistan.

Một lực lượng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo gồm khoảng 18 ngàn người vẫn còn hiện diện tại Afghanistan để bảo đảm an ninh và truy lùng các phần tử còn lại của phe Taleban.

XS
SM
MD
LG