Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cho biết sẽ cải tổ hệ thống hối đoái 


Một giới chức tài chánh cao cấp của Trung Quốc nói rằng hệ thống hối đoái của nước ông sẽ được cải tổ, nhưng chỉ thực hiện khi nào điều kiện thích hợp.

Hôm nay, tại hội nghị thường niên của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu nhóm họp tại Istanbul, Thứ trưởng Tài Chánh Lý Dũng nói rằng, nước ông chưa xác định thời gian cho việc thả nổi đồng Nguyên. Ông nói rằng việc cải tổ trong lãnh vực tài chánh và tạo lập cơ chết thị trường của nước ông là điều kiện tiên quyết cho thị trường định mức hối suất.

Nhưng ông Charles Dallara, giám đốc Viện Tài Chánh Quốc tế tại Washington nói rằng Trung Quốc sẽ tự mình quyết định thời gian cho bất cứ thay đổi nào mặc dầu có những áp lực từ bên ngoài. Sau dây là vài lời của ông Dallara.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên Hiệp Âu Châu đã gây áp lực để Trung Quốc thay đổi hệ thống hối suất của họ. Trong một thập niên nay, Trung Quốc đã giữ hối suất cố định của đồng Nguyên so với đô la Mỹ ở mức 8,2 nguyên ăn 1 đô la. Các chuyên gia cho rằng hối suất như vậy là quá thấp khiến hàng xuất khẩu của Trung Quốc rẻ một cách bất công trên thị trấn thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG