Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải sẽ thăm Australia


Thủ tướng Việt Nam, ông Phan Văn Khải sẽ đến Australia vào ngày thứ năm để thực hiện chuyến đi thăm trong ba ngày ở Canberra, Brisbane và Gold Coast.

Thủ tướng Australia, ông John Howard cho biết ông sẽ thảo luận với ông Khải về các vấn đề mậu dịch, an ninh, và hợp tác khu vực.

Ông Howard cho hay chuyến công du Australia lần thứ nhì của ông Khải chứng tỏ có một liên hệ chặt chẽ giữa hai nước, ở cấp bực cộng đồng cũng như cấp bực chính trị cao nhất.

Trong một thông cáo, ông Howard nói rằng quan hệ song phương giữa Australia và Việt Nam rất vững mạnh và xây dựng.

Tường thuật của báo The Australian trích thuật lời ông Howard nói thêm rằng kể từ khi thiết lập bang giao vào năm 1973, tình thân hữu và hợp tác giữa Việt Nam và Australia đã mở rộng trong các lãnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa, phát triển, khoa học và kỹ thuật, an ninh và quốc phòng.

Ông Khải sẽ rời Australia vào ngày thứ bẩy để lên đường đi New Zealand.

Theo ghi nhận của hãng thông tấn AP, Australia và New Zealand đã vận động để tăng cường quan hệ song phương với Việt Nam, nhất là trong lãnh vực mậu dịch và đầu tư, trong khi phía Việt Nam tìm cách củng cố sự hậu thuẫn cho việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào cuối năm nay.

Ông Mike Moore, người New Zealand, từng đứng đầu Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, và đã đi thăm Việt Nam tháng trước, cho rằng còn phải hai năm nữa thì Việt Nam mới sẵn sàng để gia nhập tổ chức thương mại toàn cầu này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG