Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Nhật Bản kêu gọi EU đừng bãi bỏ lệnh cấm vận võ khí với Trung Quốc


Thủ Tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đã kêu gọi Liên Hiệp Âu Châu đừng bãi bỏ lệnh cấm vận võ khí áp dụng đã 16 năm nay đối với Trung Quốc.

Hôm nay, ông Junichiro Koizumi đã trình bày lý lẽ của ông tại một hội nghị thượng đỉnh giữa Nhật Bản và Liên Hiệp Âu Châu ở Luxembourg. Hiện nay Luxemboug đang giữ chức chủ tịch luân phiên của khối liên hiệp này.

Thủ Tướng Junichiro Koizumi nói với báo chí rằng ông đã bày tỏ mối lo ngại của Nhật về việc bãi bỏ lệnh cấm vận võ khí đối với Trung Quốc, và ông tin là những lo ngại của ông đã được nhiều người hiểu rõ.Chủ tịch Liên Hiệp Âu Châu, Thủ Tướng Jean Claude Juncker của Luxemboug, đã tuyên bố rằng nếu Liên Hiệp Âu Châu tiến hành kế hoạch bãi bỏ cấm vận võ khí đối với Trung Quốc thì cũng không có số võ khí xuất khẩu nào đe dọa tới tình hình an ninh tại Châu Á.

Lệnh cấm vận võ khí mà Hoa Kỳ muốn tiếp tục có hiệu lực này được áp dụng năm 1989 để phản ứng lại việc Trung Quốc đàn áp những người biểu tình đòi dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn.

Liên Hiệp Âu Châu sẽ bãi bỏ lệnh cấm vận này vào cuối tháng Sáu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG