Đường dẫn truy cập

Duyệt lại Hiệp Định Cấm Phổ Biến Võ Khí Hạt Nhân


Hôm nay, đại biểu của gần 190 quốc gia bắt đầu một cuộc duyệt lại Hiệp Định Cấm Phổ Biến Võ Khí Hạt Nhân kéo dài cả tháng tại thành phố New York, giữa lúc có những lo ngại về ý định sản xuất võ khí hạt nhân của Iran và Bắc Triều Tiên.

Hoa Kỳ muốn công cuộc duyệt xét lại hiệp định vừa kể chú trọng tới những hoạt động hạt nhân đáng nghi ngờ ở Iran và Bắc Triều Tiên.

Nhưng nhiều quốc gia phàn nàn rằng Hoa Kỳ và nhiều cường quốc quan trọng khác đã không làm tròn những cam kết trong hiệp định vừa kể để giảm bớt và cuối cùng phá hủy hết kho võ khí hạt nhân của chính họ.

Hiệp định đã có từ 35 năm trước này cho các quốc gia được tiếp cận rộng rãi với kỹ thuật hạt nhân để đổi lại việc cam kết không theo đuổi việc sở đắc võ khí hạt nhân.

Bắc Triều Tiên đã tuyên bố là họ có võ khí hạt nhân. Còn Iran thì đã bác bỏ những tố cáo của Hoa Kỳ là họ đang thực hiện một chương trình võ khí hạt nhân bí mật, nhưng đã tuyên bố rằng họ có thể sẽ tái tục các hoạt động hạt nhân mà họ đã đồng ý tạm ngưng khi thương thuyết với Liên Hiệp Âu Châu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG