Đường dẫn truy cập

Hàng triệu người ở khắp Châu Á mừng lễ quốc tế lao động


Hôm nay, hàng triệu người ở khắp châu Á ăn mừng ngày lễ quốc tế lao động với các cuộc diễn hành, tụ tập và đi mua sắm nhân ngày lễ.

Tại Trung Quốc, ngày lễ quốc tế lao động theo truyền thống đã trở thành lễ được nghĩ suốt tuần, và dân chúng được khuyến khích đi du lịch và mua sắm thả dàn.

Tại Philippin, hàng ngàn công nhân đã đi tuần hành qua các đường phố thủ đô đòi lương cao hơn, nhưng ngày lễ đã bị hoen mờ vì những lời đồn có thể có một âm mưu đảo chính của quân đội nhằm lật đổ tổng thống Gloria Arroyo. Các lực lượng an ninh được đặt trong tình trạng báo động, nhưng chưa xảy ra sự cố gì.

Kampuchea đã cấm các cuộc diễn hành nhân ngày một tháng 5, vì sợ xảy ra bạo động nhưng hơn 100 người đã biểu tình tại thủ đô Phnom Penh để vinh danh lãnh tụ lao động Chea Vichea, đã bị bắn gục ngoài đường phố vào tháng giêng năm 2004.

Hàng chục ngàn công nhân cũng xuống đường tại Australia, Indonesia, Malay sia và Nhật Bản đòi tăng lương, các điều kiện làm việc tốt đẹp hơn, va thay đổi các chính sách bị cho là có hại cho công nhân.

XS
SM
MD
LG