Đường dẫn truy cập

Airbus A-380 hoàn tất chuyến bay thử đầu tiên


Chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới, Airbus A-380, đã hoàn tất lần bay thử đầu tiên.

Trước nhiều ngàn người đứng xem, hôm nay chiếc Airbus A - 380 đã cất cánh tại một sân bay gần trụ sở công ty Airbus tại thành phố Toulouse ở nam bộ nươc Pháp và 4 tiếng đồng hồ sau đó, đã đáp xuống an toàn.

Tổng Pháp Jacques Chirac ca ngợi sụ thành công của chuyến bay.Ông gọi đó là một thành quả tuyệt vời của công cuộc hợp tác về công nghệ của Âu châu, đem lại khích lệ cho việc tạo dựng sự đổi mới và tiến bộ tại Âu châu.

Trên phi cơ có phi hành đoàn gồm 6 người và 20 tấn dụng cụ để theo dõi dữ kiện của chuyến bay.

Chiếc máy bay hai tầng với 4 động cơ và bốn lối đi trên sàn tàu, được thiết kế để chuyên chở 555 hành khách, nhưng có đủ chỗ cho trên 800 người.

Với chiếc A-380 này công ty Airbus hy vọng sẽ lôi cuốn được hành khách của công ty Boeing của Mỹ, đối thủ lâu đời của Airbus. Máy bay Boeing- 747 lâu nay vẫn chế ngự thị trường của loại phản lực cơ chở khách khổng lồ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG