Đường dẫn truy cập

Bầu cử tổng thống tại Togo diễn ra trong bầu không khí căng thẳng


Cuộc bầu cử tổng thống tại Togo diễn ra trong bầu không khí căng thẳng.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Togo đang diễn ra vào lúc căng thẳng leo thang tại quốc gia tây Phi châu này.

Ông Faure Gnassingbe, ứng viên của đảng cầm quyền, nói rằng cuộc bầu cử là bước đầu tiến tới việc phục hồi hòa bình và an ninh tại Togo. Ông Gnassingbe lên nắm quyền hồi tháng 2, sau cái chết của thân phụ ông là ông Gnassingbe Eyadema, là người đã cai trị đất nước trong 37 năm.

Quyết định cấp thời lên nắm quyền của ông Faure Gnassingbe đã khơi ra các cuộc bạo động trong nước và sự phản đối của quốc tế, và cuối cùng ông đã phải nhượng bộ và ra tranh cử.

Nhà lãnh đạo lâm thời đã lãnh đạo chính phủ tại Lome hồi gần đây nhất là ông Abbas Bonfoh đã kêu gọi bình tĩnh sau nhiều tuần lễ biểu tình và những tố cáo cho rằng các danh sách bầu cử đã bị lũng đoạn có lợi cho đảng cầm quyền.

Ông Bonfoh đã bác bỏ lời bộ trưởng nội vụ hôm thứ sáu sau khi ông này nói rằng nên hoãn cuộc bầu cử lại để tránh nguy cơ đổ máu.

Đối thủ chính của ông Gnassingbe trong cuộc bầu cử hôm nay là lãnh tụ đối lập lâu đời Emmanuel Akitani Bob. Một ứng viên khác là ông Nicolas Lawson đã rút ra khỏi cuộc chạy đua hồi hôm qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG