Đường dẫn truy cập

Phỏng vấn nữ luật sư Linda Hàn Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ trẻ đang ra tranh cử chiếc ghế nghị viên đơn vị 7, Hội Đồng Thành Phố San Jose


Trong những năm đầu kể từ khi những người tị nạn đặt chân đến Hoa Kỳ sau tháng 4 năm 1975, vấn đề chính trị dường như chỉ được nói đến bởi những người lớn tuổi, tức là những người đã trải qua những năm dài chiến tranh ở quê hương. Tuy nhiên trong những năm gần đây, thế hệ thứ hai của họ, thuộc thành phần trẻ và không biết nhiều về cuộc chiến Việt Nam như các bậc cha anh, đã dần dần hội nhập vào các sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ. Một trong số những người trẻ đó là nữ luật sư Linda Hàn Nguyễn, ứng viên đang tranh cử chiếc ghế nghị viên Hội Đồng Thành Phố San Jose. Trần Nam trong Ban Việt Ngữ của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ có thêm một số chi tiết về sự kiện này như sau:

Thưa quí thính giả, theo dự trù thì Hội Đồng Thành Phố San Jose sẽ tổ chức 1 cuộc bầu cử vào tháng 6 tới đây để điền khuyết chiếc ghế nghị viên Đơn Vị 7.

Trong số những người hội đủ điều kiện ra tranh cử thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, tính đến nay, người ta thấy có 2 nữ ứng viên người Mỹ gốc Việt. Một trong 2 ứng viên này là nữ luật sư Linda Hàn Nguyễn thuộc thế hệ trẻ sinh trưởng tại Hoa Kỳ nhưng đã sớm nhận thấy những lợi ích của việc tham gia vào các cơ quan dân cử trong cuộc tranh đấu cho các quyền lợi của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và ngay cả cho tự do dân chủ và nhân quyền ở quê nhà. Sau đây là cuộc phỏng vấn có liên quan đến vấn đề này mà ứng viên Linda Hàn Nguyễn đã dành cho Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ.

Kính chào nữ luật sư Linda Hàn Nguyễn, trước hết xin cô vui lòng cho biết thêm về tiểu sử của cô?

Linda xin kính chào quí thính giả của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và chú Trần Nam. Để trả lời câu hỏi đầu tiên của chú, Linda sinh năm 1977 tại San Jose California. Lúc Linda còn nhỏ thì bố mẹ của Linda đi bỏ báo và dọn nhà trong khi bà Ngoại của Linda chăm sóc cho Linda và dạy Linda nói tiếng Việt. Mặc dù Linda sinh trưởng tại Hoa Kỳ nhưng Linda đã được sống trong một khung cảnh gia đình hết sức là Việt Nam và trong tấm lòng của một người con đối với bố mẹ của mình. Linda luôn luôn giúp bố mẹ làm việc cộng đồng. Nhờ sự hy sinh của ông bà và bố mẹ, Linda đã tốt nghiệp cử nhân chính trị quốc tế và kinh tế tại Đại Học UC Berkeley, và cũng tốt nghiệp tiến sĩ Luật Khoa tại Đại Học Santa Clara. Sau đó Linda mở Văn Phòng Luật sư tại San Jose, California, và cũng tham gia vào nhiều sinh hoạt cộng đồng, chẳng hạn như hội Xuân và diễn hành tại Downtown San Jose.

Tại sao cô lại chọn ngành luật, trong khi đa số các phụ nữ Việt thường hay chọn những ngành chuyên môn khác, chẳng hạn như y khoa, dược khoa, nhãn khoa, nha khoa v.v...?

Dạ Linda muốn làm luật sư tại vì Linda muốn giúp cộng đồng hiểu biết thêm về luật pháp và Linda muốn có tiếng nói mạnh mẽ để tranh đấu cho quyền lợi của cộng đồng.

Được biết hiện nay cô là 1 trong nhiều ứng viên đang ra tranh cử vào chức vụ nghị viên Hội Đồng Thành Phố San Jose, thưa lý do nào đã khiến cho cô đi vào lãnh vực hoạt động chính trị như vậy?

Dạ thưa chú, cộng đồng người Việt chúng ta tại San Jose là 1 tập thể lớn, đồng hương người Việt đã đóng góp rất nhiều vào mọi sinh hoạt kinh tế, văn hóa và xã hội tại địa phương và tiếp tục đấu tranh cho tự do và nhân quyền tại Việt Nam. Linda nghĩ rằng cộng đồng người Việt cần phải có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong sinh hoạt dòng chính thì mới có ảnh hưởng lớn đối với các đường lối đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ, vì vậy mà Linda mong muốn đem những kiến thức đã học được ra phục vụ xã hội, nói chung, và cho cộng đồng người Việt nói riêng.

Công cuộc vận động của cô hiện nay như thế nào, có điểm nào khác biệt so với những người khác đang ra tranh cử hay không?

Dạ Linda sẽ đi từng nhà và sẽ mời gọi từng gia đình để khuyến khích đồng hương Việt Nam đi bầu cho thật đông để cho cộng đồng mình có tiếng nói mạnh hơn.

Thưa có những chương trình nào mà cô dự định sẽ làm nếu như cô được đắc cử vào chiếc ghế nghị viên Hội Đồng Thành phố San Jose?

Dạ với tư cách là 1 nghị viên Hội Đồng thành phố, Linda ước mong được giúp đỡ những người sinh sống ở vùng này, cả người Việt lẩn các sắc dân khác về giáo dục, Housing, kinh doanh và tất cả những việc gì họ cần đến mình trong thành phố này. Riêng đối với cộng đồng Việt Nam thì Linda ước mong vận động được nhiều đồng hương tham gia bầu cử để có tiếng nói mạnh mẽ hơn bởi vì khi cộng đồng mình mạnh mẽ ở Hoa Kỳ thì mình có thể tranh đấu cho quyền lợi của cộng đồng mình ở đây và cũng có thể tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền tại quê nhà.

Thưa cô ngoài số cử tri đồng hương người Việt, cô có hy vọng nhận được sự ủng hộ của các cộng đồng khác tại địa phương hay không?.

Dạ lúc Linda còn nhỏ thì Linda đã tham gia rất nhiều sinh hoạt cộng đồng trong đó có Việt Nam và cũng có các sắc dân khác. Linda đã tranh đấu cho quyền lợi của các công nhân nghèo thuộc thành phần các sắc dân khác về nhiều vấn đề như thuê nhà và làm việc. Vì vậy họ biết rằng Linda sẵn sàng giúp họ. Thêm vào đó Linda cũng đã được làm việc với 1 người cố vấn tranh cử ngoại quốc rất nổi tiếng tại Hoa Kỳ và ông ấy sẽ giúp Linda lấy phiếu của các sắc dân khác.

Là một người Việt sinh trưởng tại Hoa Kỳ, cô có những cảm nghĩ nào về ngày 30 tháng 4 sắp đến?

Nhân ngày 30 tháng Tư sắp đến, Linda có đôi lời muốn nói với các bạn trẻ người Mỹ gốc Việt cũng như các bạn trẻ bên quê nhà. Các bạn trẻ người Mỹ gốc Việt thân mến, với tư cách là một người gốc Việt thuộc thế hệ trẻ, Linda muốn khuyến khích thế hệ trẻ gốc Việt bước vào các sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ. Lá phiếu của chúng ta là sức mạnh, sự có mặt của thế hệ trẻ là rất quan trọng vì chúng ta là tương lai của cộng đồng người Việt vì vậy chúng ta cần phải đi bầu. Chúng ta nên nhớ rằng không đi đầu phiếu thì chúng ta không có tiếng nói, vì vậy Linda ước mong rằng thế hệ trẻ chúng ta hãy đứng ra nhận lấy trách nhiệm làm thay đổi đường lối và chính sách của Hoa Kỳ bằng tiếng nói mạnh mẽ nhất mà các bạn có, đó là lá phiếu, vậy xin các bạn hãy ghi danh và đi bầu.

Bây giờ Linda xin phép có đôi lời với các bạn trẻ ở quê nhà. Các bạn trẻ thân mến, mặc dầu Linda sinh ra tại Hoa Kỳ nhưng lúc nào Linda cũng nghĩ đến các anh chị em bên quê nhà. Các bạn trẻ nên cố gắng học hành và cố gắng xây dựng đất nước khỏi nghèo đói bằng cách có ý thức tự do dân chủ toàn cầu. Linda hy vọng rằng các anh chị em ở Hoa Kỳ sẽ chung sức với các bạn để sớm mang lại tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Cám ơn cô Linda Nguyễn đã dành cho Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ cuộc phỏng vấn hôm nay.

Dạ Linda xin cám ơn quí thính giả của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và chú Trần Nam.

Thưa quí thính giả vừa rồi là nữ luật sư Linda Hàn Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ trẻ đang ra tranh cử chiếc ghế nghị viên đơn vị 7, Hội Đồng Thành Phố San Jose tại miền Bắc Tiểu Bang California, trong cuộc bầu cử được dự trù sẽ tổ chức vào ngày mùng 7 tháng 6 tới đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG