Đường dẫn truy cập

Thư ký riêng lâu đời của ông Hồ Chí Minh từ trần tại Hà Nội


Thông Tấn Xã AP cho hay ông Vũ Kỳ, thư ký riêng lâu đời của chủ tịch Hồ Chí Minh, đã từ trần tại Hà nội hôm thứ Bảy, hưởng thọ 84 tuổi, sau khị bệnh trong một thời gian dài.

Tin nói rằng ông Vũ Kỳ là cánh tay mặt của ông Hồ Chí Minh trong 24 năm trời, từ tháng 8 năm 1945 , một tuần lễ sau khi ông Hồ Chí Minh tuyên bố độc lập tại Pháp. Ông đã có mặt bên cạnh ông Hồ Chí Minh trong cuộc chiến tranh Việt Nam và bên giường bệnh khi ông Hồ từ trần.

Tin báo chí nói rằng ông Vũ Kỳ còn là người chứng kiến chuyện ông Hồ Chí Minh viết di chúc và được ông Hồ Chí Minh tin cẩn giao cho giữ di chúc này từ năm 1965 cho tới lúc ông Hồ Chí Minh từ trần 4 năm sau đó.

Cuối thập niên 1980, ông Vũ Kỳ cho báo chí nước ngoài biết rằng thật ra ông Hồ Chí Minh từ trần ngày 2 tháng 9 năm 1969, nhưng giới lãnh đạo cộng sản quyết định loan báo là ông Hồ Chí Minh từ trần một ngày sau đó để tránh gây trở ngại cho những buổi liên hoan mừng ngày lễ Độc Lập.

Ông Vũ Kỳ tên thật là Vũ Long Chuẩn, người tỉnh Hà Tây gần Hà nội, gia nhập đảng Cộng Sản năm 19 tuổi, và được ông Hồ Chí Minh đặt tên là Vũ Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG